Khởi kiện đòi lại quyền nuôi con sau khi ly hôn

26/12//18
Dân sự
Không có phản hồi
Khi một bên (vợ hoặc chồng) được tòa án phán quyết cho quyền nuôi con sau khi ly hôn nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng hoặc có các bằng chứng chứng minh được hành vi xâm phạm, vi phạm quyền lợi hợp pháp của con trẻ thì bên kia có quyền khởi kiện giành lại quyền nuôi con:
1. Khởi kiện đòi lại quyền nuôi con sau ly hôn ?
Thưa luật sư, Em muốn luật sư tư vấn giúp Em về vấn đề tranh chấp quyền nuôi con. Cụ thể là năm 2011 e và chồng thuận tình ly hôn, 2 con sinh năm 2004 và 2008 do Em được quyền chăm sóc và nuôi dưỡng không yêu cầu trợ cấp.
Do hoàn cảnh e phải ra nước ngoài, trước khi đi e có ra văn phòng Luật sư viết giấy uỷ quyền cho mẹ e nuôi hai cháu. Một thời gian sau bố bọn trẻ đã đòi đưa thằng nhỏ sinh 2008 về nuôi, vì e không có nhà nên gia đình e đành để bố nó nuôi. Được một thời gian biết e đang ở nước ngoài bố bọn trẻ đã viết đơn ra toà đòi lại quyền nuôi thằng nhỏ và toà chấp nhận khi e không hề biết có những việc kiện tụng đó. Bố bọn trẻ tự ý cắt hộ khẩu của con e về cùng gia đình anh ta nhưng công an phường không đồng ý, vì trên giấy uỷ quyền và quyết định cũ của toà là e vẫn có quyền nuôi con. Bây giờ e đã có đủ điều kiện pháp lý để đón con e ra nước ngoài đoàn tụ. Trước khi có ý định đón con, e đã phân tích và hỏi ý kiến của bố bọn trẻ, anh ta đồng ý. Nhưng sau khi e có đầy đủ mọi thủ tục và có lịch hẹn tại Đại Sứ Quán, e gọi điện và nhờ anh ta ký giấy đồng ý cho con được đi cùng mẹ, thì anh ta lại đổi giọng và nói không đồng ý nữa. Anh ta ép e phải về ký giấy sang tên quyền sử dụng đất để một mình có quyền sử dụng( e muốn nói thêm là đất này khi ly hôn bọn e thống nhất không tranh chấp và đồng ý để sau này cho con) và cũng ép e phải ký giấy cho anh ta một mình quyền nuôi thằng nhỏ.
Nhưng trên thực tế vì anh ta cặp bồ và có 2 con riêng với 2 người phụ nữ khác dẫn đến gia đình phải ly hôn. Hiện tại anh ta sống với bồ và sinh thêm một con trai gần 2 tuổi nữa. Còn con trai của e sống chung với ông bà nội chứ bố nó không hề trực tiếp nuôi dưỡng. Và e có đủ bằng chứng về việc chồng cũ có bồ và con riêng của Công an tỉnh quyết định. Cũng cay cú về việc e đưa đơn kiện anh ta về hành vi bạo lực gia đình và vi phạm luật hôn nhân một vợ một chồng nên anh ta luôn bôi nhọ danh dự và uy tín đe doạ e và gia đình bên ngoại. Bây giờ e muốn đòi lại quyền nuôi cả 2 đứa nhỏ và đón con theo diện đoàn tụ. Vấn đề của e bây giờ là không thể đón con nếu bố chúng k đồng ý. Chỉ có thể vì tất cả những lý do trên mà bố đứa trẻ bị cấm quyền thăm con tạm thời thì e mới có thể một mình đón con. Vậy e mong được luật sư tư vấn giúp e xem trường hợp của e có thể đòi lại được quyền nuôi con và đón con ra nước ngoài đoàn tụ không. E nghe nói văn phòng luật minhkhue làm những trường hợp ngoại lệ.